เนื่องมีสมุนไพรที่มีประโยชน์และเป็นพืชพื้นบ้าน หาง่าย จำนวนมากที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย เช่น ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง
ขับลม เป็นต้น จึงได้คิดปรับปรุงนำมาเป็นส่วนผสมของข้าวเกรียบมีหลากหลายรส เช่น
กระเพรา ตะไคร้ กระเทียม ชวนให้น่ารับประทานสำหรับทุกเพศทุกวัย
เครื่องปรุง
ข้าวเกรียบสมุนไพร
มีส่วนผสมต่อการทำข้าวเกรียบ 1 กิโลกรัม ประกอบด้วย
- พริกไทยป่น 2.5 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2.5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1.2 ช้อนชา
- แป้งมัน 1 กิโลกรัม
- สำหรับสมุนไพรเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ เช่น ใบกะเพรา 2 กำมือ หรือตะไคร้ 3 ถ้วยตวง ตำลึง 2 ถ้วยตวง น้ำอัญชัน 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำส่วนผสมข้างต้นทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้ว
- ใส่น้ำร้อน 1 ลิตร จากนั้นก็ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน
- ใส่สมุนไพรอย่างใดอย่างหนึ่งตามอัตราที่กำหนดลงไป
- นวดแป้ง ให้เข้ากัน จนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน จึงนำมาปั้นเป็นแท่งความใหญ่ ความยาวราว 1 ฟุต
- นำไปนึ่งราว 1 ชั่วโมง จนแป้งได้ที่พอดี จากนั้นก็นำไปแช่ไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา หรือแช่ตู้เย็นน้ำแข็ง 1-2 วัน
- หลังจากที่แช่ตู้เย็นแล้วก็นำไปหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เท่า ๆ กัน หากชิ้นที่หั่นมีความหนาบางไม่เท่ากัน ก็จะทำให้เวลาไปทอดข้าวเกรียบจะสุกไม่ทั่วทั้งแผ่น
- นำใส่กระด้งผึ่งแดดไว้ 1 แดด
- นำมาทอดได้ หรือขายขณะที่ยังไม่ทอดก็ได้
วัตถุดิบหลัก : สมุนไพร
หรือพืชผักผลไม้ตามฤดูกาลที่มีมากเกินความต้องการ
วิธีการเก็บรักษา : เก็บไว้ในที่โปรงแสง ไม่อับชื้น
ส่วนผสม : แป้งมัน ,น้ำตาล,เกลือ ,พริกไทยป่น, ฟักทอง ,ตระไคร้, อัญชัน
คุณประโยชน์ : บำรุงหัวใจให้แข็งแรง
บำรุงกระดูกและฟันช่วยลดพิษของสารแปลกปลอมในร่างกาย คุณค่าทางยา
ช่วยขับลมได้เป็นอย่างดี แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
วิธีการผลิต :
- นำวัตถุดิบมาบดหรือสับ แล้วลวกหรือต้มให้สุก
- นำแป้งมัน ,น้ำตาล ,เกลือ,วัตถุดิบ,มานวดให้เข้ากัน
- ตรงเห็นว่าสมุนไพรเป็นทั้งยาและอาหารประจำครอบครัว ชาติจะเจริญมั่นคงได้ก็ด้วยครอบครัวเล็กๆ ที่มีความมั่นคงแข็งแรง มีสุขภาพพลานามัยสมบูรณ์ทั้งทางกายและจิตใจ จึงทรงมีพระกรุณา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น